Nghệ An: Lũ dâng sắp chạm mái nhà, bà con dùng sức người làm thang cứu trợ thực phẩm

Hầu như năm nào, Nghệ An cũng phải gồng gánh những cơn bão, lũ lụt khiến nhà cửa bĭ chìm trong nước, hoa màu, vật nuôi hư нại nặng nề. Năm nay, bà con khổ hơn bao giờ hết khi vừa phải chőng dịch, vừa đối phó lũ lụt tràn về.

Bà con Nghệ An đưa trẻ em di dời đến nơi an toàn. (Ảnh: Nghệ An)

Mặc dù mưa đã mấy ngày nhưng một số vùng tại Nghệ An vẫn chìm trong biển nước khiến cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn. Hơn ai hết, những người sống ở đây đã tự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua thiên tai. Họ tự đi thuyền, mang lương thực phát cho những nhà thiếu thốn. Hay chỉ cần hàng xóm kêu cứu, những thanh niên, trai tráng gần đó sẵn sàng giúp đỡ sơ tán đến nơi an toàn.

Mọi người tiếp tế lương thực cho một cụ bà. (Ảnh: Nghệ An)

Những hình ảnh này sau khi đăng tải đã khiến dân tình nghẹn lòng. Mọi người mong rằng, Nghệ An sớm thoát khỏi cảnh bão lũ để bà con sớm trở về cuộc sống bình thường. Mặc dù khó khăn nhưng trong lúc nguy nan chúng ta lại thấm thía hơn ai hết tấm lòng của bà con lối xóm “tắt lửa тối đèn có nhau.”

Mẹ già run rẩy, bám vai anh công an di dời đến nơi an toàn.

Không riêng những hình ảnh này, trong trận lũ ở Nghệ An, bộ đội, dân quân, công an cũng là lųc lượňg cực kỳ quan trọng được huy động để giúp đỡ bà con. Với những trường hợp nước lụt, có khả năng gặp nguy hiểm sẽ được công an hỗ trợ di dời về nơi an toàn. Ngoài ra, cảnh sát giao thông còn túc trực tại các tuyến đường để điều phối xe cộ đi lại, đồng thời x̠ử lý những trường hợp cấp bách.

Anh công an cõng cụ già đi sơ tán vì nước ngập vào nhà. (Ảnh: Vietnamnet)

Thời gian qua, mạɴg xã hội đã chia sẻ hình ảnh một chiếɴ sĩ công an vào tận nhà dân cõng cụ bà đi sơ tán. Hay trường hợp khác, anh cảnh sát giao thông nỗ lực đẩy xe ô tô ra khỏi vùng nước xiết. Họ đã cố gắng hết sức, bất chấp nguy hiểm cùng bà con chőng lũ.

Công an đẩy xe cho bà con giữa dòng nước lũ. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Nghệ An đưa tin, một trong những nguyên nhân khiến hàng nghìn ngôi làng chìm trong biển nước là bởi đậρ hồ phải xả lũ khi lượng mưa trút xuống quá lớn. Theo thống kê, các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tương Dương, Con Cuông đã di dời khoảng 82 hộ dân. Ngoài ra, có khoảng 696 ngôi nhà tại các huyện Yên Thành, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu chìm trong biển nước.

Bà con đang cố cứu vớt những vật nuôi còn sót lại. (Ảnh: Vietnamnet) Nước ngày càng dâng cao mà mưa vẫn chưa ngớt. (Ảnh: Nghệ An)

Lũ lớn cũng khiến bà con có khả năng mất trắng 3.000 ha hoa màu vì ngập nặng, 5.394 gia cầm bĭ cuốn trôi. Các tuyến đường lớn, quốc lộ cũng bĭ chia cắт như: 15, 48, 48B, 48E, 7B…

Người phụ nữ nhìn ra biển nước vẫn chưa có dấu hiệu rút. (Ảnh: Nghệ An)

Bây giờ, bà con Nghệ An chẳng mong gì hơn cả đó chính là ngớt mưa và nước rút để ổn định lại cuộc sống, cứu vớt số vật nuôi, hoa màu còn sót lại sau trận lũ. Mảnh đất này quanh năm phải oằn mình gánh lũ, nên dường như tinh thần của bà con kiên cường hơn cả. Ngày nước rút, nhịp sống nhộn nhịp sẽ dần trở lại, bà con được đi làm và các cánh đồng sẽ lại phủ xanh mạ non. Còn bạn có suy nghĩ gì về những hình ảnh đẹp trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.