Cha mẹ khiếu nại việc tăng học phí, trường Quốc tế gởi thư cho con thôi học

Hiện phụ huynh đang cảm thấy “thất vọng và t.u.yệt vọng” về cách ứng xử và hành động của nhà trường.

Chuyện đâu còn có đó chứ giải quyết cho các con thôi học ngang x.ư.ơng chỉ vì cha mẹ bất đồng với chính sách học phí của nhà trường như vậy thì thử hỏi phụ huynh nào chấp nhận cho được.

Nhà trường không tiếp nhận học sinh vì cha mẹ khiếu nại học phí

Bữa giờ em có nghe lùm xùm chuyện tăng học phí ở trường Quốc tế Á Châu khiến phụ huynh bức xúc nhưng không ngờ hôm nay đọc tin trên báo Tuổi Trẻ thì sự việc đã đến đỉnh điểm luôn rồi các mẹ ơi. Vì đâu nên nỗi mà các em học sinh không được tiếp tục đến trường vào năm học mới chỉ vì cha mẹ không đồng tình với mức tăng học phí của nhà trường.

Một phần lá thư trường gửi một số phụ huynh chiều 9-6. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo thông tin báo Tuổi Trẻ em đọc được thì khi nhận thông báo nhà trường không tiếp tục cho các con vào học nữa nhiều phụ huynh đã rất sốc. Tâm trạng của phụ huynh lúc này, theo nguyên văn tờ báo đưa là “thấy thất vọng và t.u.yệt vọng với cách ứng xử của nhà trường”.

Cụ thể chiều 9/6, một trong những phụ huynh ký tên vào đơn khiếu nại mức tăng học phí năm học 2021 – 2022 đã nhận được thư từ phía nhà trường với nội dung nhà trường luôn quan tâm lắng nghe và trân trọng ý kiến của phụ huynh học sinh và đã giải trình về việc học phí năm học 2021-2022, mong phụ huynh chia sẻ. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Nhà trường thông báo sẽ không thể nhận tiền học phí năm sau để tiếp tục nhận các em học tập tại trường. Cùng với đó, nhà trường thông báo sẽ chuẩn b.ị đầy đủ hồ sơ học thuật để phụ huynh đến nhận từ 11/6, nhà trường cũng đã hoàn thành chương trình học năm 2020 – 2021 giúp các em có thể học ở một ngôi trường khác phù hợp với nhu cầu của phụ huynh.

Một vị phụ huynh cho biết dù lên tiếng bất đồng nhưng chị vẫn có dự định đóng đủ tiền học phí cả năm cho 2 con trước tháng 8. Ai ngờ lại nhận được thư từ chối học sinh từ nhà trường.

Một nhóm phụ huynh đến làm việc với đại diện nhà trường vào ngày 20-5. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây rõ ràng là chuyện bất đồng, bức xúc của người lớn, đáng lẽ người lớn phải đứng ra giải quyết cho xong thì giờ đây lại ảnh hưởng trực tiếp đến các con. Đang học yên ổn, nay lại đột nhiên đối mặt với việc chuyển trường, các con sẽ b.ị ảnh hưởng thế nào, có ai suy nghĩ thay các con hay không?

Trường hợp này, có phải nhà trường đã quyết định quá vội khi chưa có sự thương thảo giữa hai bên hay không? Trong khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ, bởi không phải phụ huynh nào khiếu nại cũng muốn rút học bạ chuyển trường cho con. Còn đại diện phía nhà trường cũng chia sẻ rằng cảm thấy rất tiếc nhưng không phải lúc nào cũng đáp ứng được hết nhu cầu của từng phụ huynh.

Trong các trường quốc tế thì trường Á Châu có mức học phí rất thấp. Mỗi năm trường đầu tư rất nhiều chi phí để duy trì tiêu chuẩn kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín thế giới. Riêng về học phí, thay vì phải thay đổi trong một lần thì nhà trường đã cố gắng điều chỉnh dần qua từng năm.

Biểu phí năm học 2021-2022 của Trường Quốc tế Á Châu vấp phải ý kiến phản đối của phụ huynh (ảnh trái). Ảnh: NLĐ (trái) – TVKHTH TPHCM (phải)

Phụ huynh bức xúc vì trường tăng học phí không hợp lý trong lúc khó khăn

Dẫn đến việc nhà trường gửi thư không tiếp tục nhận một số học sinh vào năm học sau bắt nguồn từ việc hơn 1000 phụ huynh ký đơn kiến nghị vì mức tăng học phí quá cao so với những năm học trước 11% – 15%, trong khi tình hình dịch bệnh khó khăn. Phụ huynh chỉ mong nhà trường san sẻ giảm chút học phí, tuy nhiên sau 2 lần gặp mặt trao đổi, mọi chuyện đều không thể giải quyết.

Một phụ huynh chia sẻ nỗi niềm: “Mùa COVID-19 khiến chúng tôi kiếm một ngày không ra 1 đồng, chỉ xin nhà trường giảm vài phần trăm tiền học phí để chia sẻ với khó khăn chung. Thế nhưng câu trả lời lạnh lùng mà chúng tôi nhận được, đó là, “600.000 đồng/ngày học phí là nhà trường đã lấy giá rẻ nhất trong các trường quốc tế trên địa bàn rồi! Không thể giảm hơn!?”.

Có phụ huynh đã khóc vì lo lắng con phải chuyển trường, tới môi trường học mới, làm quen, bỡ ngỡ và b.ị ảnh hưởng tâm lý. Một phụ huynh khác thì chua chát vì sự “vô cảm” của nhà trường khiến phụ huynh cay đắng.

Nhà trường có cái khó của nhà trường, phụ huynh có cái khổ của phụ huynh nhưng người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là chính các em học sinh, nếu không thể đồng thuận về mức học phí mới, biện pháp cuối cùng chỉ có thể là chuyển trường. Việc học và tâm lý của các con là quan trọng nhất, chỉ mong người lớn suy xét kỹ càng để cho các con có một môi trường học tập ổn định.