“Cậu IT” khui ra loạt drama liên quan nghệ sĩ Hoài Linh, Đức Hải, ca sĩ Phi Nhung, Hồ Văn Cường… có thể đối mặt trách nhiệm h.ình .sự?

Nhâm Hoàng Khang (được nhiều người biết tới với biệt danh “Cậu IT”) – người khui ra loạt lùm xùm tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh có thể sẽ phải đối mặt với t.rách n.h.iệm h.ình s.ự nếu như được xác định là có h.à.nh v.i x.âm n.h.ập tr.ái p.hép vào m.ạ.ng máy tính của người khác.
Thời gian vừa qua, Nhâm Hoàng Khang trở thành cái tên được nhắc đến nhiều trong các hội nhóm. Với biệt danh “Cậu IT”, Khang chính là người công bố đoạn hội thoại liên quan đến vụ ồn ào của nghệ sĩ Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Nghệ sĩ Đức Hải, Phi Nhung, Hồ Văn Cường… Loạt vụ việc này thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt những ngày gần đây.

Ở vụ việc liên quan nghệ sĩ Đức Hải, Nhâm Hoàng Khang tiết lộ đã tìm ra người nhắn tin, t.ố.ng t.i.ền nghệ sĩ Đức Hải. Cụ thể, người này đã thuê dịch vụ spam tin nhắn từ chính đàn em của Khang.

Theo đó, Khang cho hay đàn em tên H. tiết lộ một khách hàng có tên Hoa H. đã thuê dịch vụ spam tin nhắn t.ố.ng t.i.ền nghệ sĩ Đức Hải và nội dung t.ố.ng t.i.ền sẽ “đổ thừa” là nam IT làm.


Facebooker Nhâm Hoàng Khang tuyên bố đã truy ra đích danh k.ẻ m.ạo d.a.nh mình để t.ố.ng t.i.ền NSƯT Đức Hải. Ảnh: Facebook

Trong đoạn clip bóc mẽ NS Đức Hải, Facebooker Nhâm Hoàng Khang đã tung hàng loạt tin nhắn trao đổi giữa mình và bên làm dịch vụ SMS, khẳng định có người k.ẻ m.ạo d.a.nh anh và đưa thông tin SĐT cá nhân để t.ố.ng t.i.ền NS Đức Hải.


Trước đó phía NSƯT Đức Hải cũng đã công khai loạt tin nhắn cho biết mình b.ị đ.e d.ọ.a t.ố.ng t.i.ền. Ảnh: Facebook

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đã nhắn nhủ rằng kỳ này NS Đức Hải khó thoát khỏi mình vì đã “đi một nước cờ sai” khi mà “lấn sân sang địa bàn của mình” mà quên rằng anh IT rất thành thạo về công nghệ.

Điều này có nghĩa là phía Facebooker Nhâm Hoàng Khang khẳng định NSƯT Đức Hải đã tự thuê một tài khoản để tự nhắn tin t.ố.ng t.i.ền chính mình và “vu” cho Nhâm Hoàng Khang.

Chưa dừng lại đó, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang thậm chí còn đưa ra một danh sách thông tin của kẻ mua dịch vụ SMS giả mạo anh để gửi đến SĐT được cho của NSƯT Đức Hải.

Điều đáng chú ý là trong rất nhiều những con số thì có số điện thoại trùng khớp với số của NSƯT Đức Hải trong danh sách mà Facebooker Nhâm Hoàng Khang có được.

Đồng thời trước đó, “cậu IT” này còn khui ra sự việc danh hài Hoài Linh chưa trao 14 tỉ đồng tiền từ thiện cứu trợ miền Trung khiến sự nghiệp của nam nghệ sĩ lao đao.


Nhâm Hoàng Khang. (Ảnh: FBNV)

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang đã chủ động xâm nhập thông tin tài khoản cá nhân của danh hài này. Qua đó, Nhâm Hoàng Khang phát hiện ra sự việc liên quan đến 14 tỉ đồng tiền từ thiện và những cuộc nói chuyện quan trọng giữa một số nghệ sĩ trong showbiz Việt.

Được biết, anh chàng IT này đã tìm ra tung tích của những kẻ dấu mặt “ném đá” bà Nguyễn Phương Hằng. Khi được bà chủ Đại Nam thưởng nóng 1 tỷ, anh xin phép nhận một nửa còn 500 triệu đồng xin để làm từ thiện.

Cũng theo chia sẻ của Nhâm Hoàng Khang với nguồn tin trên, anh nói rằng đây là lần đầu tiên anh tự ý xâm nhập tài khoản của Hoài Linh và một số nghệ sĩ khác chỉ vì ghét sự lừa dối. Bản thân Nhâm Hoàng Khang cũng cho biết anh ý thức được về h.à.nh v.i của mình và sẵn sàng chịu ph.ạ.t bất kì lúc nào mà không cần ai đứng ra bênh vực mình.

Cụ thể, là h.à.nh v.i sử dụng thủ thuật để truy cập vào tài khoản trang cá nhân của người khác và phát tán thông tin, x.â.m p.hạ.m quyền bí mật đời tư của người khác.

Nhận định về h.à.nh v.i này, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, quyền bí mật đời tư, bảo vệ quyền bí mật đời tư, thư tín, điện thoại, điện tín,… là một trong những quyền cơ bản của con người được quy định tại Hiến pháp, Bộ luật dân sự và các văn bản khác có liên quan trong Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định.

Dù với bất kỳ mục đích, động cơ nào thì h.à.nh v.i cố tình x.âm n.hập tr.ái p.h.ép vào tài khoản cá nhân của người khác trên không gian m.ạ.ng là hà.n.h v.i v.i p.h.ạm p.há.p l.u.ật, b.ị n.gh.iê.m c.ấ.m. Chính vì thế, h.à.nh v.i của ha.c.ker vi phạm vào Điều 8, Luật An ninh m.ạ.n.g 2018.


Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cụ thể, L.u.ật An ninh m.ạ.ng 2018 quy định ngh.i.êm c.ấm h.ành v.i xâ.m p.hạm bí mật cá nhân và đời sống riêng tư trên không gian m.ạ.ng, bao gồm: Ch.iế.m đ.o.ạt, mua bán, th.u g.iữ, c.ố ý làm lộ thông tin bí mật cá nhân và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; C.ố ý xóa, làm h.ư h.ỏng, thất lạc, thay đổi thông tin thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư được truyền đưa, lưu trữ trên không gian m.ạ.ng; Cố ý thay đổi, hủy bỏ hoặc làm vô hiệu hóa biện pháp kỹ thuật được xây dựng, áp dụng để bảo vệ thông tin thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư; h.à.nh v.i khác cố ý x.âm p.hạ.m bí mật cá nhân và đời sống riêng tư; Đưa lên không gian m.ạn.g những thông tin thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật;…

H.à.nh v.i truy cập tr.ái p.hép vào Facebook của người khác là h.à.nh v.i vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ của h.à.nh v.i, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể b.ị ph.ạ.t hành chính hoặc b.ị truy cứu trách nhiệm h.ình s.ự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.


Nhâm Hoàng Khang có thể phải ch.ịu á.n h.ình s.ự. (Ảnh: FBNV)

Trước hành động này, luật sư cho rằng, Nhâm Hoàng Khang có thể sẽ phải nhận mức ph.ạ.t về t.ộ.i X.âm p.h.ạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật h.ình s.ự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Cụ thể, nếu được xác định h.à.nh v.i phạm t.ộ.i, “Cậu IT” có thể b.ị ph.ạ.t tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc ph.ạ.t c.ả.i t.ạ.o không g..ia.m g.i.ữ đến 3 năm. Ngoài ra, nếu phạm t.ộ.i có tổ chức; tiết lộ các thông tin đã ch.i.ế.m đ.o.ạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác hoặc khiến n.ạ.n n.h.ân b.ị t.h.ư.ơng t.ổ.n sẽ b.ị ph.ạ.t t.ù từ 1-3 năm.

Như vậy, h.à.nh v.i truy cập tr.ái p.hép tài khoản facebook, email… của người khác tùy tính chất, mức độ hành vi, hậu quả mà có thể bị x.ử p.h.ạ.t v.i ph.ạ.m hành chính hoặc tr.u.y c.ứ.u tr.ách n.hiệm h.ì.nh s.ự theo quy định.

Hiện sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.