Bất chấp, hàng trăm nghìn người đổ về Đà Lạt, chen chúc khó thở: ‘Nguy cơ bùng dịch rất lớn’

Giữa lúc dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại, nhìn cảnh tượng “biển người” chen chúc như thể “10 năm rồi chưa bước ra đường” mà lo ngay ngáy các mẹ ạ. Bài học về Ấn Độ vẫn đang còn ngay trước mắt, ấy vậy mà có vẻ như nhiều người “gan lớn” quá, không biết sợ là gì!

Lượng khách đổ về Đà Lạt tăng cao nhất từ trước đến nay trong dịp lễ 30-4 và 1-5

Suốt 3 ngày nay, mạng xã hội và báo chí đều bức xúc hình ảnh người dân ùn ùn kéo đến các điểm du lịch như Sầm Sơn, Vũng Tàu, Phú Quốc…, mà đặc biệt là trong một biển người chen chúc, khẩu trang lơ thơ kẻ có người không.

Đặc biệt trong số đó, không thể không kẻ đến Đà Lạt. Theo thống kê của Phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, Lâm Đồng tổng lượng khách dịp lễ 30/4-1/5 tăng ngoài dự kiến. Ước tính sơ bộ, trong 2 đêm 30/4 và 1/5, Đà Lạt đón khoảng 125.000 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế đạt 2.500 lượt. Việc du khách đổ về Đà Lạt đông hơn dự kiến khiến nhiều người lo lắng khi tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp.


Dòng người đổ xô đi Đà Lạt, kẹt xe trên đèo Bảo Lôc suột nhiều giờ liền – Ảnh: VNE

Đáng nói, con số này tăng gấp đôi so với năm 2020 và gấp 1,5 lần so với cùng thời điểm năm 2019 (trước dịch COVID-19). Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tại Đà Lạt.

UBND TP Đà Lạt lo lắng việc tụ tập đông người ở chợ Đà Lạt, nên trước đó đã không tổ chức phố đi bộ ở đây và các cung đường xung quanh như thường lệ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà khu vực này trở nên thoáng đãng và an toàn.

Lực lượng chức năng thường xuyên phải nhắc nhở người dân, du khách đeo khẩu trang, tuy nhiên chỉ có thể nhắc nhở một nhóm nhỏ vì du khách đông nhưng lực lượng quá mỏng. Nhiều trường hợp đã bị xử phạt, trong đó có cả du khách.


Hình ảnh “biển người” chen chúc khiến MXH dậy sóng

Thế nhưng đêm 30-4, chợ đêm Đà Lạt chật cứng như nêm, không còn một khoảng trống đảm bảo quy định giãn cách để phòng dịch COVID-19.

Nhiều người nhìn thấy cảnh dòng người đổ về khu chợ đêm Đà Lạt mà hốt hoảng vì quá đông, quá gần và quá mạo hiểm vì nhiều du khách đến chợ đêm không mang khẩu trang.

Các tuyến gần khu vực chợ đêm Đà Lạt cũng ken cứng xe cộ. Người đi bộ, người đi ôtô chen nhau đi vào chợ đêm, khiến khu chợ vốn đông vào ban đêm không còn một khoảng trống.

Chứng kiến cảnh này, anh Trần Trung Nam (du khách TP.HCM), chia sẻ trên TTO: “Rời TP.HCM tưởng đi tìm chỗ nhẹ nhàng, tươi mát để nghỉ lễ cùng với gia đình, tránh lo lắng COVID-19, nhưng đi ngang qua chợ đêm thôi tôi đã phải hốt hoảng vì cảnh đông không thể tưởng tượng được. Dân, du khách chen nhau. Có nhiều người không đeo khẩu trang. Không còn một khoảng cách nào để đảm bảo an toàn chống dịch. Hình như mọi người đều quên nước ta vẫn còn đang giãn cách xã hội”


Tình trạng đông đúc ở chợ đêm Đà Lạt diễn ra liên tục từ 29/4 đến 1/5

Trước tình hình đáng lo ngại này, sáng 2-5, UBND tỉnh Lâm Đồng phải phát hành văn bản hỏa tốc trong bối cảnh du khách đến Đà Lạt đông kỷ lục

Theo công điện, chủ tịch UBND tỉnh, nêu: “UBND tỉnh mong người dân Lâm Đồng (đặc biệt là người dân TP Đà Lạt) trong dịp này thông cảm và chia sẻ bằng cách sử dụng các phương tiện xe 2 bánh, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân khi chưa thật sự cần thiết trong những ngày lễ để ưu tiên không gian lưu thông cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương có một kỳ nghỉ vui vẻ, thoải mái, hài lòng, đúng tinh thần của du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng “văn minh, an toàn, thân thiện”.


Lâm Đồng hỏa tốc kêu gọi dân Đà Lạt đi xe 2 bánh – Ảnh: TTO

Nguy cơ lây nhiễm rất cao

Trước tình hình này, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng đã đặt ra rất nhiều lo ngại.

“Rõ ràng nguy cơ dịch hiện nay rất cao. Chúng ta không thể biết được trong cộng đồng có F0 hay không. Lượng khách đổ về Đà Lạt đông như vậy khiến địa phương rất lo lắng. Vì du khách đến từ nhiều địa phương, không loại trừ những trường hợp vượt biên về. Điều quan trọng hiện nay là đeo khẩu trang, khử khuẩn”, Zing dẫn lời ông Thuận.

Vị giám đốc cho biết thêm hiện nay, địa phương một lúc phải thực hiện 2 mục tiêu là phát triển kinh tế và phòng, chống dịch. Khi du khách đến Đà Lạt nghỉ dưỡng, vui chơi, cơ quan chức năng không thể cấm vì không có cơ sở.

“Các tỉnh, thành đã có hệ thống phòng, chống dịch, nên đơn vị thường xuyên phối hợp để nắm thông tin những trường hợp nhiễm. Từ đó, huy động lực lượng để truy vết kịp thời nhằm phòng, chống dịch”, vị giám đốc nói.


Nếu người dân vẫn tiếp tục chủ quan, nguy cơ bùng dịch là rất lớn – Ảnh: TTO

Theo ông Thuận, ngành y tế đã kích hoạt hàng loạt cơ sở cách ly y tế tập trung, phối hợp các địa phương tuyên truyền người dân, du khách phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác phòng chống dịch, người đứng đầu Sở Y tế Lâm Đồng cho biết trước khi nghỉ lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp để triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan.

Trong đó, công an sẽ liên tục tuần tra, xử phạt người dân, du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng. Công an sẽ phối hợp cơ sở y tế cộng đồng để truy vết những trường hợp liên quan đến ca bệnh, người đi từ vùng dịch về. Đồng thời, người dân nghi ngờ trường hợp nào, thông báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra.


Nhìn cảnh tượng này mà sao không lo lắng cho được hả các mẹ? Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi đại dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Giả sử có một vài ca F0 trong biển người chen chân ở Đà Lạt mùa lễ này, chúng ta sẽ truy vết thế nào, nguy cơ dịch bệnh bùng phát sẽ kinh khủng đến đâu? Thật khó để chấp nhận hàng trăm nghìn con người lại chủ quan với dịch bệnh như vậy.

Thiết nghĩ, để giảm thiểu rủi ro lây lan vì tập trung đông người thì các cơ quan quản lý vẫn cần có cách tổ chức hợp lý hơn.

Theo TTO, VNE, Zing