B.ị s.ố.c phản vệ sau khi tiêm vaccine C.O.V.I.D-19 có được BHYT chi trả viện p.h.í, đi.ề.u t.r.ị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

Việt Nam đang triển khai chiến d.ị.ch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến d.ị.ch tiêm vaccine C.o.v.i.d-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

 B.ị s.ố.c phản vệ sau khi tiêm vaccine C.o.v.i.d-19 có được BHYT chi trả viện phí, đ.i.ề.u tr.ị không?
Trong cuộc họp báo trưa 21/6 cung cấp thông tin về chiến d.ị.ch tiêm chủng vaccine C.o.v.i.d-19, ông Phạm Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết: “Với tiêm chủng, sẽ có tỷ lệ nhất định gặp phản vệ. Người không may b.ị s.ố.c phản vệ sẽ được chế độ bảo hiểm y tế chi trả”.

Một số hiện tượng s.ố.c phản vệ ít gặp sau khi tiêm vaccine C.o.v.i.d-19
Phản ứng phản vệ là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, bất kỳ ai b.ị phản ứng phản vệ đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa d.ị.ch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cảnh báo, những người b.ị s.ố.c phản vệ sau lần tiêm vaccine C.o.v.i.d-19 đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai. Các triệu chứng s.ố.c phản vệ được cảnh báo bao gồm:

– Nổi mày đay, phù mạch nhanh.

– Khó thở, tức ngực, thở rít.

– Đau bụng hoặc nôn.

– Tụt huyết áp hoặc ngất.

– Rối loạn ý thức.

Phản ứng sau tiêm chia làm 2 loại
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), phản ứng sau tiêm chia làm 2 loại:

Một là phản ứng thông thường, chấp nhận được, biểu hiện qua các triệu chứng như b.ị sốt, đau tại chỗ chích, mệt mỏi như cảm cúm thông thường. Các phản ứng này sẽ tự mất đi sau 2-3 ngày tiêm.

Nhóm phản ứng thứ hai là phản ứng có hại và nguy hiểm, thậm chí có người tiêm vaccine sẽ s.ố.c phản vệ nặng. Tuy nhiên tỉ lệ người b.ị phản ứng nguy hiểm không cao.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM)

Khuyến cáo để an toàn sau tiêm
Để tránh những nguy hiểm sau tiêm vaccine, TS.BS Hùng cho rằng đầu tiên người được tiêm phải hợp tác tốt với nhân viên y tế.

Nhân viên y tế phải sàng lọc kỹ các bệnh nền, tiền sử dị ứng của người tiêm như: người được tiêm vaccine dị ứng hải sản, có bệnh cấp tính hay đang đ.i.ề.u tr.ị gì không…

Dù vậy, việc sàng lọc này không thể bảo đảm 100% được bởi nhiều trường hợp khỏe mạnh, chưa bao giờ có tiền sử dị ứng nhưng vẫn có nguy cơ phản vệ nặng sau tiêm vaccine.

Do đó, nhân viên y tế phải yêu cầu người được chích ngừa ở lại 30-60 phút tại điểm chích đó để kịp thời can thiệp, xử trí khi có vấn đề biến chứng xảy ra.

Trên bình diện thế giới, chỉ có một số rất ít trường hợp b.ị s.ố.c phản vệ nặng dẫn đến t.ử v.o.n.g vì không xử lý được. Đại đa số các trường hợp phản vệ đều có thể xử trí.

TS.BS Hùng khuyến cáo sau 3 ngày tiêm vaccine, nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào thì người tiêm cần quay lại ngay cơ sở y tế thông báo chi tiết để được can thiệp phù hợp.